0939.716.222

Quy Trình Chống Thấm Bể Bơi Hiệu Qủa.

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM BỂ BƠI

Bể bơi hay bể chứa nước ngấm là một trong những hạng mục không còn quá xa lạ với ai trong mỗi chúng ta. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gặp phải tình trạng rõ rỉ nước, hao nước hoặc thấm ngược từ cách mạch nước ngầm lẫn vào.

Với mật độ tiếp xúc với mực nước lớn trong thời gian dài thì việc chống thấm bể bơi là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng bể bơi, bởi nó sẽ quyết định độ bền và tuổi thọ sử dụng bể bơi. Bài viết này G7 Build sẽ hướng dẫn bạn các quy trình làm chống thấm, xử lí chống thấm bể bơi hiệu quả.

 

 

Với nhiều công trình bể bơi, việc cải tạo hay sửa chữa có mức chi phi gần bằng xây dựng một bể bơi mới. Nên việc đầu tư vào xây dựng chống thấm ngay từ đầu sẽ là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn để tránh trường hợp hư hỏng và tuổi thọ sử dụng sau này của hồ bơi.

Chống thấm bể bơi có 2 trường hợp như sau:

– Chống thấm bể bơi tư khi mới bắt đầu xây dựng.

– Xử lí khắc phục sự cố khi đang sử dụng.

Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lí khác nhau nhưng chúng đều đòi hỏi một số vấn đề nhất định.

I. Chống thấm bể bơi khi bắt đầu xây dựng.

1. Các việc liên quan đến chống thấm bể bơi khi thi công phần thô. 

   1.1 Thi công lắp dựng cốt thép bể.

– Việc lắp dựng cốt thép bể bơi đặc biệt là thành bể rất là quan trọng. Vì sao lại thế?

Trong điều kiện sử dụng thực tế thành bể chịu áp lực đẩy ngang. Việc bố trí thép thành bể phải đảm bảo khoảng cách giữa hai lớp thép, việc này sẽ giúp thép vách nằm đúng trong miền chịu lực và tahfnh vể chịu lực tốt hơn khi sử dụng tránh hiện tượng nứt dẫn đến việc chống thấm bể bơi trở nên đơn giản hơn.

Chiều dày lớp bảo vệ tối thiểu là 12mm trong thực tế thi công thường để từ 25-40mm.

 1.2 Thi công lắp đặt băng cản nước ở mạch ngừng vách bể bơi khi thi công. 

– Việc băng cản nước cho mạch ngừng thi công đúng cách sẽ giúp cho việc thi công chống thấm bể sau này trở nên đơn giản hơn rất nhiều, tránh việc phải sửa chữa mạch ngừng cũng giúp việc thi công chống thấm nhanh hơn và kinh tế hơn. Đây là vị trí cốt yếu trong việc chống thấm hồ bơi vì thế cần đặc biệt lưu ý.

  1.3 Lắp dựng cốt pha cho bể. 

– Việc lắp dựng cốt pha kín khít, chắc chắn sẽ giúp việc thi công bê tông trở nên đơn giản, công tác đầm bê tông được kỹ càng giúp bê tông đặc chắc giảm hiện tượng thấm. Đồng thời giúp bê tông không bị mất nước xi măng cũng như bị phình dẫn tới phải đục bỏ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông, răng thời gian thi công, thêm nhiều loại vật liệu sửa chữa làm tăng kinh phí lên rất nhiều.

  1.4 Công tác đặt chờ các thiết bị và ống kỹ thuật cần lưu ý nhất là bể bơi

– Đây là việc vô cùng quan trọng, trong hệ bể bơi, bể nước, bể xử lý nước thải luôn có hệ thống máy móc, thiết bi. Với kích thước lớn và phức tạp, nhiều sản phẩm cần đặt trước một số cấu phần của chúng nằm âm trong hoặc bên dưới các kết cấu bê tông, hoặc các ống các kỹ thuật đặt chờ luôn luôn có trong các loại hồ, bể nói chung. Nếu không bố trí đặt chờ trước sẽ dẫn tới khó khăn cho việc lắp đặt và thi công chống thấm hồ bơi sau này.

2. Quy trình làm chống thấm bể bơi. 

– Hầu như, các bể bơi sẽ được tiến hành xử lý chống thấm ngay sau khi hoàn thiện bề mặt thô. Qúa trình này sẽ giúp đảm bảo một kết cấu chắc chắn và tăng tuổi thọ sử dụng của công trình. Việc đảm bảo được quy trình xử lý chống thấm tốt trong giai đọan này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn để xử lý các sự cố trong quá trình vận hành.

Quy trình xử lí sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Chuẩn bị bề mặt thi công và vật liệu

 • Tháo dỡ, di dời và dọn dẹp các công cụ trên mặt bằng thi công, đảm bảo một bề mặt sạch sẽ, thoáng.
 • Hệ thống đường ống cấp thoát nước, hay đường ống chờ để phục vụ cho sự vận hành của máy cho hồ bơi được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng cách trát vữa.
 • Kiểm tra trên bề mặt bê tông kết cấu có các đường nứt dài lớn thì cần phải đục mở miệng theo rãnh rộng khoảng 1-2cm, sâu 2cm. Đục bỏ, gỡ sạch các tạp chất còn sót lại trên mặt bê tông, đặc biệt tahi các góc chân khe tường bao với sàn bê tông.
 • Làm khô những khu vực còn ẩm ướt trên bề mặt để chuẩn bị xử lý.
 • Chuẩn bị vật liệu: Nên sử dụng vật liệu SIKA bởi vì sản phẩm này đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho toàn bộ công trình.

Bước 2. Tiến hành thi công.

 • Thi công hai lớp vuông góc với nhau và đảm bảo lớp thứ 2 được quét khi lớp thứ nhất đã khô.
 • Mỗi lớp có độ dày trung bình ~1mm. Liều lượng phụ thuộc vào mức độ cần chống thấm, đối với công trình cần xử lý toàn bộ bề mặt thì cần nhiều, còn những công trình cần xử lý 1 vị trí nhất định thì dùng ít.
 • Để tránh tình trạng khô vữa cần chia vữa cho nhiều người làm cùng một lúc để hoàn thiện nhanh hơn.

*Lưu ý:

 • Trộn vật liệu vừa đủ dùng, không nên trộn nhiều cùng một lúc tránh trường hợp không thi công kịp.
 • Không nên sử dụng lại. Trộn thêm nước cho các vật liệu chống thấm đã khô cứng.
 • Tránh thi công dưới ánh nắng mặt trời vì sự co giãn của bê tông sẽ làm bong rộp lớp chống thấm

Bước 3. Bảo dưỡng chống thấm

– Thường các loại vật liệu chống thấm 2 thành phần là sản phẩm gốc xi măng nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được liên kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.

Sau khi hoàn thiện, nên bảo dưỡng bề mặt ngay để tránh bị khô quá nhanh bằng cách phun nước liên tục, che phủ bằng bạt nilông hoặc bao tải ướt.

Nên xả nước vào hồ sau khi đã bảo dưỡng đầy đủ sản phẩm sau 3 ngày.

II. Xử lí chống thấm trong quá trình xử dụng. 

1. Xác định nguyên nhân. 

Như đã nói ở trên, việc bể bơi, bể nước phải tiếp xúc thường xuyên với mực nước lớn về lâu sẽ xẩy ra tình trạnh rò rỉ, thấm nước. Bất cứ một vật liệu thông thường nào đều có những mao quan ( khoảng cách giữa các hạt). Khi các vật liệu này tiếp xúc với nước trong một thời gian đủ lâu, nước sẽ theo các mao quan mà thấm vào bên trong gây ra hiện tượng thấm dột.

Có 2 nguyên nhân cốt lõi phát sinh ra tình trạng thấm dột đó là: Nước từ bể thoát ra hoặc nước từ mạch ngầm ngấm vào.

2. Cách xử lý: 

+> Trường hợp 1: Nước từ bể thoát ra:

– Đối với trường hợp nước từ bể thoát ra, chúng ta sẽ áp dụng phương pháp chống thấm thuận. Xử lý bên trong bể bơi, hồ bơi. Phương pháp này thường được sử dụng khi chống thấm bể bơi sân thượng. Chúng ta xử lý theo các bước như sau:

 • Tháo hết nước ở trong bể, kiểm tra kỹ các vết nứt khiến nước ngấm qua
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, đảm bảo không còn rong rêu
 • Dùng keo chống thấm hồ bơi chuyên dụng dành cho bể bơi để bít tất cả vết nứt lại
 • Tiến hành quét phụ gia chống thấm Sikalatex cho toàn bộ bề mặt
 • Tiếp tục quét phủ chất chống thấm 2 thành phần toàn bộ bề mặt để ngăn nước

+> Trường hợp 2: Nước ngấm từ mạch ngầm ngấm vào. 

– Đối với trường hợp nước từ mạch ngầm ngấm vào, giải pháp khắc phục sự cố là chống thấm ngược. Ngăn nước ngầm xâm nhập ngược với chiều đi vào của nguồn gây thấm. Phương án này thường được áp dụng khi chống thấm bể bơi nước ngầm hoặc các bể bơi khi công ngay trên mặt đất. Chúng ta có thể xử lý chúng theo các bước sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt.
 • Tưới ẩm bề mặt bể, tiếp theo chúng ta quét phụ gia chống thấm. Qu ét tiếp hỗn hợp chống thấm 2 thành phân sau khi lớp phụ gia khô, phải quét ít nhất 2 lớp, mỗi lần quét cách nhau 3-4 giờ tùy vào điều kiện thời tiết.
 • Gia cố thêm một lớp bê tông quanh bể để ngăn chặn triệt để nước từ các mạch ngầm thấm vào. Điều này sẽ làm cho bể hoạt động được ổn định và lâu dài.

Nhìn chung việc chống thấm bể bơi là một công đoạn rất quan trọng quyêt định đến chất lượng, tuổi thọ của bể bơi, cho nên chủ nhà không được chủ quan hay “tiếc” chi phí thuê đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chống thấm bể bơi hoặc yêu cầu công ty cung cấp thiết bị, thiết kế xây dựng bể bơi cho nhà mình tiến hành thi công chống thấm luôn.

Do đó bạn cần tim đơn vị luôn sử dụng công nghệ xử lý và các quy trình kỹ thuật chống thấm bể bơi chuyên nghiệp, hiện đại của các đơn vị chuyên ngành về hồ bơi.

G7 Mosaic chuyên cung cấp gạch mosaic bể bơi, mosaic trang trí các loại với các loại mosaic thủy tinh, mosaic gốm sứ, mosaic đá với giá gạch mosaic phù hợp cùng với chất lượng uy tín sẽ hỗ trợ khách hàng các giải pháp tốt nhất cho bể bơi cũng như cung cấp các sản phẩm chất lượng.
Liên hệ với G7 Mosaic để được tư vấn hỗ trợ sớm nhé.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV VẬT LIỆU XÂY DỰNG G7
VP Hà Nội: 885 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
VP Hồ Chí Minh: 512A Huỳnh Tấn Phát, P. Bình Thuận, Q.7, Hồ Chí Minh
Hotline: 0939716222
Website: www.g7mosaic.com