0939.716.222

Hướng dẫn thi công gạch mosaic đơn giản tại nhà.

Gạch mosaic là dòng gạch trang trí không còn xa lạ với bất kì ai. Việc sử dụng gạch mosaic để thi công trang trí khu vực nhà bếp, nhà tắm, bể bơi hay phòng khách là một cách tuyệt vời để tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng. Vậy thi công gạch mosaic có khó không, muốn tự thi công thì cần phải chuẩn bị những gì? Hãy cùng G7 tìm hiểu về cách thi công gạch mosaic đơn giản qua bài viết này nhé.

 Hướng dẫn thi công gạch mosaic đơn giản tại nhà. 

I. Hướng dẫn thi công gạch mosaic

1. Chuẩn bị trước thi công 

Trước khi thi công bạn cần đảm bảo được chất lượng gạch thi công và vật liệu để thi công.

– Chuẩn bị gạch thi công: Bạn cần phải kiểm tra xem gạch đã chuẩn màu và đầy đủ số lượng cần thiết cho thi công chưa. Một lưu ý vô cùng quan trọng đó là không nên ngâm gạch mosaic trong nước, để gạch nơi khô ráo thoáng mát, đảm bảo được chất lượng gạch trước khi thi công.

– Chuẩn bị vật liệu thi công: Việc thi công gạch mosaic đòi hỏi kỹ thuật tương đối cao so với gạch ốp lát thông thường nên chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết để thi công như sau: Bay xây, bay răng cưa chữ u, kìm cắt gạch, thước cân bằng thủy ngân, bay cao su, dao trát, ke gạch, keo ốp lát…..

Một số vật liệu cần để thi công gạch mosaic

 

2.Chuẩn bị bề mặt dán gạch: 

Đây là bước cần thiết , bạn nên tạo một bề mặt hoàn toàn trắng và bằng phẳng (nền màu khác có thể làm thay đổi màu sắc thành quả ). Khi lát lên tấm thạch cao, cần có một lớp sơn lót tường phù hợp trước khi kết dính.

Một số lưu ý đối với đối với bề mặt dán gạch như sau:

Mặt lớp nền: Phẳng, cứng, chắc chắn, ổn định, có độ bám dính, sạch sẽ, khô.

Bạn có thể dùng tay hoặc búa gõ để kiểm tra độ cứng của bề mặt. Nếu bề mặt nền mới trát, nên  để cho bề mặt nền khô vữa hoàn toàn trong khoảng 7 ngày. Để làm sạch bề mặt có thể dùng chổi quét và khăn lau để đảm bảo bề mặt sạch.

Đối với nền ốp: Độ lồi lỗm không chênh lệch quá 3mm, bề mặt kếu cấu theo phương thẳng đứng không được nghiêng lệch quá mức cho phép theo quy định.

Đối với nền lát: Độ cao phù hợp với gạch mosaic, độ dốc phù hợp với thiết kế.

3. Trộn keo và rải keo lên bề mặt. 

Đầu tiên, bạn cho nước sạch không được sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng chất lượng keo. Sau đó, đổ keo từ từ vào nước tránh bắt nước. Nước và keo được trộn theo tỷ lệ:

  • Theo khối lượng: Nước/ Keo là 1:4
  • Theo thể tích: Nước/Keo là 1:3

Tất nhiên tùy vào từng hãng keo sẽ có những tỉ lệ pha phù hợp.

Tiếp đó sử dụng máy trộn với tốc độ chậm hoặc trộn đều bằng tay với lực đủ mạnh cho đến khi hỗn hợp hòa đều, không còn vón cục. Thời gian trộn keo sau 5-10 phút là đạt yêu cầu.

Tiếp theo, bạn tiến hành rải đều một lớp keo dày khoảng 2-3 mm lên bề mặt thi công. Sử dụng bay răng cưa thao tác theo phương ngang và sự riêng khoảng 60 độ để có thể dàn đều keo lên bề mặt.

4. Tiến hành thi công keo dán gạch trên gạch Mosaic

Đầu tiên, cần đo chính xác để căn vị trí và kích thích chuẩn cho lớp keo có thể tiếp xúc tuyệt đối với gạch.

Sau đó dùng lực để ấn hoặc dùng búa cao su gõ đều lên bề mặt gạch để keo ốp gạch mosaic được trải đều, bằng phẳng. Tiến hành ốp gạch (dán từ dưới lên, không để trượt gạch)

Hướng dẫn thi công gạch tranh mosaic

5. Chà ron và vệ sinh.

Sau khoảng 4 giờ thực hiện dán gạch, khi keo khô hoàn toàn, bạn có thể chà ron và vệ sinh bề mặt gạch nhẹ nhàng đảm bảo nhẵn và sạch sẽ.

II. Những lưu ý quan trọng khi thi công gạch mosaic. 

Với những hướng dẫn về cách thi công gạch mosaic trên đây, các gia đình đã có thể áp dụng. Tuy nhiên trong quá trình thi công, cần lưu ý một số chi tiết sau để không gây ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ:

  • Tuyệt đối không thi công gạch mosaic khi sàn hoặc tường ốp còn ẩm ướt. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ kết dính của keo dán gạch, khiến cho gạch rất nhanh bị bong tróc khỏi mặt sàn.
  • Khi trét keo cần phải dàn keo thật đều để viên gạch được bằng phẳng và kết dính tốt. Nếu keo dàn không đều sẽ có những khoảng trống phía sau gạch, từ đó dễ gây nên tình trạng thấm nước, nứt vỡ.
  • Keo dán khi mua về cần đảm bảo, bảo quản đúng cách, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp. Pha keo theo đúng tỉ lệ từ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo độ kết dính tốt nhất.
  • Sau khi thi công, cần chờ đủ thời gian để keo khô hoàn toàn mới bắt đầu chít mạch. Nếu chít mạch khi keo còn chưa khô, sẽ dễ gây ra tình trạng làm bong gạch bởi độ kết dính vẫn còn lỏng lẻo.
  • Lựa chọn màu keo chít mạch cho phù hợp với màu sắc viên gạch để không lộ mạch gạch đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ của G7 Mosaic về cách thi công gạch mosaic, hi vọng các bạn có thể áp dụng vào không gian sống của ngôi nhà mình.

Kham khảo thêm các dòng gạch mosaic tại đây.